Robot Nhật Bản có khả năng giúp bệnh nhân bại liệt đi lại

Robot Nhật Bản có khả năng giúp bệnh nhân bại liệt đi lại

Khung xương robot HAL được chế tạo và phát triển bởi công ty công nghệ tỷ đô của Nhật Bản Cyberdyne có thể truyền những tín hiệu cử động nhỏ nhất bằng sóng não tới bệnh nhân bại liệt.

Yoshiyuki Sankai được biết đến với vai trò là chuyên gia công nghệ thông tin mạng, nhà khoa học trong lĩnh vực robot. Một người đàn ông được truyền cảm hứng từ những bộ phim khoa học viễn tưởng từ thời thơ ấu. Sau đó gần như cả cuộc đời, ông dành thời gian chế tạo robot để giúp đỡ và phục vụ lợi ích cho con người. Ông hi vọng con người sẽ bước đi cùng với công nghệ. Ông là Yoshiyuki Sankai hiện đang làm CEO của một đế chế tỷ đô của Nhật Bản Cyberdyne.

Bộ máy HAL - sự cứu cánh cho những người bị bại liệt.
Bộ máy HAL - sự cứu cánh cho những người bị bại liệt.

Ông Sankai đã dành ra 2 thập kỷ để nghiên cứu và chế tạo ra một bộ xương có thể di chuyển nhờ sóng não. Ông đặt tên cho sản phẩm của mình là HAL - dựa trên một cỗ máy trong bộ phim về trí tuệ nhân tạo nổi tiếng 2001: A space Odyssay. Khi một người cố gắng để di chuyển cơ thể thì hiệu lệnh "cử động cơ thể" của họ sẽ phát ra. Hiệu lệnh này được truyền đi từ não bộ đến các tủy sống, các norton vận động, tới các cơ và cơ thể bắt đầu chuyển động. HAL có thể truyền các tín hiệu này tới bệnh nhân, thậm chí cả những tín hiệu cực nhỏ và không ổn định thông qua một loại cảm biến được gắn lên cơ thể họ.

Mặc dù các bệnh nhân không thể mang bộ giáp robot thường xuyên nhưng nó sẽ giúp cải thiện chức năng vận động thông qua những thói quen cơ bản hàng ngày. Công nghệ này sẽ giúp ích cho những người bị tai biến liệt nửa người hoặc những chấn thương lớn do vận động tạo thành.


Đăng nhận xét

0 Nhận xét